MỘT SỐ VẤN ĐỀ BẤT CẬP TRONG QUY ĐỊNH VỀ BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN GIỮ NGƯỜI TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT TTHS 2015 (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) năm 2015 quy định các biện pháp ngăn chặn với mục đích ngăn chặn tội phạm, ngăn ngừa hành vi trốn tránh pháp luật của người phạm tội cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình giải quyết vụ án. Trong đó, biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp là một biện pháp ngăn chặn mới, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hành vi phạm tội có thể xảy ra cũng như không để người phạm tội có thể bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Tuy vậy, những quy định về căn cứ, thẩm quyền, thủ tục áp dụng biện pháp này vẫn còn một số vấn đề bất cập, chưa thống nhất với các biện pháp khác trong tố tụng hình sự nên gặp vướng mắc trong thực tiễn. Những vấn đề này đòi hỏi phải được nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung kịp thời, phát huy tối đa hiệu quả của biện pháp này trong TTHS.