VAI TRÒ CỦA PHÁP LUẬT TRONG XÂY DỰNG VÀ HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Hệ thống pháp luật hoàn thiện là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng của Nhà nước pháp quyền. Đối với Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam giai đoạn hiện nay, để quản lý xã hội, quản trị quốc gia tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật là nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Cùng với đó, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản còn là mục tiêu chiến lược nhằm đảm bảo quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, dựa trên nền tảng Hiến pháp và pháp luật. Tuy nhiên, để phát huy đầy đủ vai trò của pháp quyền trong xây dựng nhà nước hiện nay, cần có những giải pháp đồng bộ, thiết thực và lâu dài.