VÌ SAO LUẬT MỚI BAN HÀNH ĐÃ PHẢI SỬA, THẬM CHÍ CHƯA THI HÀNH CŨNG PHẢI SỬA? (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Có một thực tế là, việc xây dựng pháp luật thường đã có định hướng ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác rà soát pháp luật cũng được thực hiện thường xuyên. Cả bộ máy cơ quan từ Chính phủ đến Quốc hội đều làm việc trách nhiệm, thậm chí hết sức vất vả. Thế nhưng, luật vừa mới thi hành đã phải sửa đổi, thậm chí có trường hợp chưa thi hành cũng phải sửa. Nhiều địa phương, nhiều chương trình không muốn áp dụng quy định của luật mà lại đòi hỏi phải có cơ chế chính sách đặc thù, khác luật… Vậy nguyên nhân của bất cập đó là từ đâu? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan là thế nào? Giải pháp khắc phục ra sao?...