PHÁP LUẬT KINH DOANH/THƯƠNG MẠI THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN ĐỂ THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, pháp luật kinh doanh - thương mại đóng vai trò then chốt trong việc điều tiết các quan hệ kinh tế, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh và tạo môi trường kinh doanh ổn định, minh bạch cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các mô hình kinh doanh mới, công nghệ số và các hiệp định thương mại tự do, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ thống pháp luật hiện hành bộc lộ không ít bất cập, thiếu tính đồng bộ, gây khó khăn trong quá trình thực thi và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các chủ thể kinh doanh. Do đó, việc nghiên cứu thực trạng pháp luật kinh doanh - thương mại hiện nay, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc, từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện là hết sức cần thiết.