CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ TƯ VÀ VẤN ĐỀ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ VIỆC LÀM Ở VIỆT NAM HIỆN NAY (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được đề cập rất nhiều trong vài năm gần đây. CMCN 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ tới toàn bộ đời sống, đặc biệt là đối với thị trường việc làm. Sự tác động này mang đến không ít khó khăn, thách thức cho các quốc gia trong công tác bảo đảm việc làm bền vững, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao mức sống cho người lao động và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự gia tăng của tự động hóa và robot hóa có nguy cơ thay thế nhiều công việc truyền thống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chế tạo và sản xuất. Theo một số nghiên cứu, một tỷ lệ không nhỏ lao động phổ thông có thể mất việc làm do các công nghệ tự động hóa thay thế (1). Để giải quyết được khó khăn này đòi hỏi Nhà nước phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc hoàn thiện pháp luật về việc làm nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường lao động, hướng tới bảo đảm việc làm bền vững cho tất cả lao động.