TỔ CHỨC THỰC THI PHÁP LUẬT KHÂU YẾU CẦN SỚM KHẮC PHỤC (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Vấn đề tổ chức thực hiện pháp luật đang là khâu yếu thể hiện sự bất cập trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Mặc dù hệ thống pháp luật đã không ngừng được hoàn thiện, nhiều văn bản pháp lý đã được ban hành đầy đủ, nhưng việc thực hiện trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thiếu trách nhiệm, năng lực hạn chế của đội ngũ cán bộ thực thi, cơ chế giám sát chưa hiệu quả, và sự phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ. Bài viết không chỉ phân tích thực trạng yếu kém đó, mà còn nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm minh, cần sớm khắc phục những tồn tại này bằng cách tăng cường kỷ luật, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật…