CẦN SỚM KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG PHÁP LUẬT DÀI DÒNG, KHÓ HIỂU, KHÓ THỰC THI (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Pháp luật dài dòng, khó hiểu và khó thực hiện là một vấn đề chung trong nhiều hệ thống pháp luật, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu quả điều chỉnh và quản lý của nhà nước, cũng như sự tuân thủ pháp luật của xã hội. Nguyên nhân có thể do quy trình xây dựng pháp luật phức tạp, sự thiếu rõ ràng, mâu thuẫn giữa các quy định, hoặc năng lực thực thi của cán bộ pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu... Để xây dựng chính sách, pháp luật ngắn gọn, dễ hiểu và dễ thực thi, cần tập trung vào sự rõ ràng, minh bạch và tính khả thi của quy định, đảm bảo văn bản pháp luật phải ngắn gọn, rõ ý, dễ áp dụng và dễ đánh giá. Điều này bao gồm cả việc sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh các thuật ngữ phức tạp, và quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền để thực thi pháp luật hiệu quả. Đó cũng là mục đích của bài viết này.