HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ THU HÚT VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TRONG LĨNH VỰC NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và nhu cầu phát triển bền vững trở thành xu thế tất yếu, năng lượng tái tạo (NLTT) đang ngày càng giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năng lượng tái tạo vì vậy không chỉ là giải pháp kỹ thuật cho bài toán năng lượng, mà còn là lựa chọn chiến lược để hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời đại kinh tế xanh… Tuy nhiên, để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này, khung pháp luật cần được hoàn thiện đồng bộ, minh bạch và ổn định, qua đó tạo điều kiện thuận lợi và niềm tin cho nhà đầu tư. Bài viết tập trung phân tích khung pháp luật hiện hành của Việt Nam, chỉ ra những hạn chế, bất cập và rủi ro pháp lý đang tồn tại, đồng thời đề xuất các giải pháp hoàn thiện.