PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN Ở VIỆT NAM NHỮNG KHOẢNG TRỐNG VÀ HƯỚNG HOÀN THIỆN (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong thời đại số, dữ liệu cá nhân đã trở thành tài nguyên quan trọng, được thu thập, xử lý và lưu trữ rộng rãi bởi cả Nhà nước và khu vực tư nhân. Ở Việt Nam, Nghị định 13/2023/NĐ-CP (“Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân”) và Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân số 91/2025/QH15 đã được Quốc hội Việt Nam thông qua là hai văn bản pháp lý chủ đạo trong việc xây dựng khung pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân. Song, thực tiễn áp dụng cho thấy vẫn tồn tại nhiều khoảng trống pháp lý và thách thức: Phân loại dữ liệu nhạy cảm chưa rõ ràng; quyền của chủ thể dữ liệu chưa được đảm bảo đầy đủ; cơ chế quản lý, giám sát, xử lý vi phạm chưa đủ mạnh; các quy định liên quan tới chuyển giao dữ liệu xuyên biên giới và mức độ minh bạch trong xử lý dữ liệu còn giới hạn; năng lực thực thi và nhận thức xã hội còn hạn chế. Bài viết phân tích các nội dung pháp luật hiện hành liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam, xác định các khoảng trống về mặt luật định và thực tiễn…Từ đó đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và thực thi pháp luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong điều kiện mới.