AN NINH MẠNG VÀ LUẬT AN NINH MẠNG TRONG THỜI KỲ CÔNG NGHIỆP 4.0 (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế, xã hội và chính trị của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, sự gia tăng của các mối đe dọa an ninh mạng như tội phạm công nghệ cao, tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, tổ chức và cá nhân cũng ngày một lớn hơn. Trước thực tiễn đó, Luật An ninh mạng (ban hành ngày 12/6/2018, có hiệu lực từ 1/1/2019) ra đời nhằm bảo vệ chủ quyền, an toàn quốc gia trên không gian mạng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Luật vẫn bộc lộ một số bất cập, đòi hỏi cần có những điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Để luật thật sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tế, đảm bảo cân bằng giữa bảo vệ an ninh và tôn trọng quyền công dân... Đó cũng là những nội dung được đề cập khá đầy đủ trong bài viết này.