LUẬT TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG CỦA NHÀ NƯỚC VÀ VẤN ĐỀ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC THI (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 là công cụ pháp lý quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khi bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật của cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ gây ra. Luật đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước và bảo vệ quyền lợi người dân, nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế, đặc biệt là ở khâu thực thi, thủ tục còn phức tạp, chưa thu hút người bị thiệt hại mạnh dạn yêu cầu bồi thường. Để khắc phục, cần hoàn thiện pháp luật theo hướng cụ thể hóa hơn, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường vai trò của các cơ quan giám sát và nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền và nghĩa vụ của Nhà nước trong bồi thường thiệt hại. Đây là những vấn đề được phân tích và đề cập trong bài viết này.