KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO - BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG VIỆC THỂ CHẾ HOÁ CÁC NGHỊ QUYẾT QUAN TRỌNG CỦA ĐẢNG (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh biến động nhanh chóng của thế giới hiện đại, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế quốc gia. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với nền tảng là công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và vật liệu mới, đang làm thay đổi toàn diện phương thức sản xuất, quản trị và đời sống xã hội. Nắm bắt được xu thế này, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, xác định rõ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những đột phá chiến lược để phát triển nhanh và bền vững đất nước. Việc đẩy mạnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng là yêu cầu khách quan của quá trình phát triển. Những chủ trương này đang được thể chế hoá mạnh mẽ, tạo nền tảng để chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập sâu rộng với khu vực, thế giới. Bài viết này phân tích sâu hơn những bước đột phá trong quá trình thể chế hóa, vai trò của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, các kết quả đạt được, thách thức còn tồn tại và định hướng hoàn thiện chính sách giai đoạn tới.