ĐỔI MỚI TƯ DUY LẬP PHÁP MỞ ĐƯỜNG CHO ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh thế giới chịu tác động mạnh mẽ của công nghệ số, kinh tế tri thức và xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay, một quốc gia muốn phát triển nhanh và bền vững thì trước hết phải có một hệ thống pháp luật hiện đại, linh hoạt, minh bạch, đủ khả năng dẫn dắt và điều tiết sự phát triển. Điều đó đòi hỏi tư duy lập pháp không thể dừng lại ở khuôn khổ truyền thống, mà phải được đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và có tầm nhìn dài hạn. Đổi mới tư duy lập pháp, vì vậy, không chỉ là đổi mới kỹ thuật làm luật, mà còn là đổi mới cách tiếp cận về vai trò của pháp luật, đổi mới tư duy phát triển, và xây dựng hành lang pháp lý giúp giải phóng nguồn lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.