PHÁP LUẬT VỀ HÀNH VI ĐƯA HỐI LỘ TRONG KHU VỰC NGOÀI NHÀ NƯỚC KINH NGHIỆM QUỐC TẾ VÀ GỢI Ý CHO VIỆT NAM (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Hối lộ là một trong những hành vi tham nhũng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Hiện nay, nhóm tội phạm này đang ngày càng trở nên phức tạp khi lan rộng ra khu vực ngoài nhà nước, để lại những hệ quả tiêu cực, tác động xấu đến hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp. Việc nghiên cứu quy định về hành vi hối lộ trong khu vực ngoài nhà nước ở Việt Nam và một số quốc gia nhằm đánh giá những điểm tương đồng và khác biệt trong quy định pháp luật mỗi nước, từ đó xác định những vấn đề cần nghiên cứu, cải thiện trong quy định của Việt Nam… Bài viết nghiên cứu quy định về hành vi hối lộ trong khu vực ngoài nhà nước ở Việt Nam và một số quốc gia nhằm so sánh sự tương đồng và khác biệt trong quy định pháp luật mỗi nước, từ đó đề xuất những vấn đề cần nghiên cứu, cải thiện trong quy định pháp luật của Việt Nam.