PHÁP LUẬT VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO - BƯỚC ĐỘT PHÁ PHÁP LÝ CHO SỰ PHÁT TRIỂN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CỦA VIỆT NAM (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ số đang trở thành động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ này cũng đặt ra nhiều thách thức pháp lý, đạo đức và xã hội. Bài viết phân tích vai trò của pháp luật về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số trong việc tạo lập hành lang pháp lý cho phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam, đánh giá thực trạng pháp luật hiện hành, từ đó đề xuất một số định hướng hoàn thiện nhằm tạo bước đột phá pháp lý, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.