PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỬA KHẨU - ĐỘNG LỰC BỨT PHÁ CỦA TỈNH CAO BẰNG TRONG GIAI ĐOẠN MỚI (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Bài viết phân tích vai trò và tiềm năng phát triển kinh tế cửa khẩu như một động lực bứt phá của tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn mới. Với lợi thế đường biên giới dài hơn 333 km tiếp giáp Trung Quốc cùng hệ thống cửa khẩu quốc tế và song phương như Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng và Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh, tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, thu hút doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Giai đoạn 2021-2025, kinh tế cửa khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp gần một nửa tổng thu ngân sách địa phương và trở thành trụ cột phát triển kinh tế - xã hội. Bài viết đồng thời chỉ ra những hạn chế, thách thức như sự phụ thuộc thị trường, rủi ro chính sách, hạn chế về logistics và nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất định hướng xây dựng mô hình cửa khẩu số, cửa khẩu thông minh, phát triển hệ sinh thái logistics hiện đại, góp phần nâng cao vị thế kết nối thương mại Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN của tỉnh trong thời gian tới.