TRÍ TUỆ NHÂN TẠO - CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ ĐANG ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một trong những công nghệ có tác động sâu rộng nhất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân loại. Bài viết phân tích quá trình hình thành và phát triển của trí tuệ nhân tạo, từ những nền tảng lý thuyết ban đầu đến giai đoạn bùng nổ nhờ sự phát triển của dữ liệu lớn, năng lực tính toán và các thuật toán học sâu hiện đại. Trên cơ sở đó, nghiên cứu làm rõ các cấp độ phát triển của AI, bao gồm AI hẹp, trí tuệ nhân tạo tổng quát và siêu trí tuệ nhân tạo, đồng thời chỉ ra những động lực công nghệ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này trong những năm gần đây. Bài viết cũng phân tích tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nhiều lĩnh vực như y tế, kinh doanh, sáng tạo và giao thông vận tải, qua đó cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của AI trong việc nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh những cơ hội lớn, nghiên cứu cũng chỉ ra các thách thức đặt ra về việc làm, đạo đức công nghệ, bảo mật dữ liệu và quản trị AI trong tương lai.c