MỘT NĂM VẬN HÀNH CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG 2 CẤP: KẾT QUẢ THỰC TIỄN, THÁCH THỨC VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt tổ chức bộ máy nhà nước tại Việt Nam. Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành đồng bộ. Hệ thống cũ gồm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã được tinh gọn. Mô hình mới chỉ còn cấp tỉnh và cấp cơ sở (xã/ phường). Sự thay đổi này nhằm mục tiêu giảm chồng chéo và tăng hiệu lực quản lý. Qua một năm vận hành, mô hình mới đã bộc lộ rõ cả ưu điểm và bất cập. Bài viết này phân tích có chiều sâu kết quả thực tiễn, thách thức và bài học kinh nghiệm sau 1 năm thực hiện mô hình mới.