MỘT NĂM VẬN HÀNH CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG HAI CẤP: BƯỚC CHUYỂN TỪ QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH SANG QUẢN TRỊ PHÁT TRIỂN (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Bài viết đánh giá tương đối toàn diện thực tiễn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp (cấp tỉnh và cấp xã) từ cột mốc ngày 01/7/2025. Việc cắt bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) là một bước đột phá lớn, tạo điều kiện chuyển đổi tư duy cốt lõi từ quản lý hành chính truyền thống sang quản trị kiến tạo và phát triển bền vững. Nghiên cứu tập trung phân tích các kết quả tích cực bước đầu như: tinh gọn bộ máy, tối ưu hóa các quy trình số thông qua ứng dụng công nghệ, thúc đẩy cơ chế phân cấp và đưa chính quyền đến sát gần người dân. Bên cạnh đó, tác giả cũng thẳng thắn nhận diện một số rào cản mang tính hệ thống bao gồm: áp lực công việc gia tăng đột biến tại tuyến cơ sở, năng lực thực thi và các điểm nghẽn về mặt thể chế phối hợp liên thông. Cuối cùng, bài viết đề xuất một số giải pháp trọng tâm nhằm xây dựng một mô hình quản trị công hiện đại và hoạt động hiệu quả.