PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NHÂN DÂN ĐỐI VỚI CÔNG AN NHÂN DÂN HIỆN NAY THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Bài viết làm rõ tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò to lớn, đặc biệt của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng nói chung và lực lượng Công an nhân dân nói riêng. Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân”, nhấn mạnh nhân dân là nền tảng, là chỗ dựa vững chắc của chính quyền và lực lượng công an. Người yêu cầu CAND phải vì dân phục vụ, dựa vào dân để làm việc, đồng thời hoan nghênh nhân dân tham gia góp ý, phê bình công an. Trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, nhân dân không chỉ là đối tượng được bảo vệ mà còn là lực lượng trực tiếp tham gia, phát hiện và tố giác tội phạm. Nhân dân là “tai mắt” của công an, là “thiên la địa võng” trong giữ gìn trật tự xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh công an phải gần dân, lắng nghe dân, và coi trọng vai trò giám sát, phản biện của nhân dân. Tư tưởng ấy tiếp tục được hiện thực hóa qua các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và tư tưởng Hồ Chí Minh đến nay vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc trong xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, vì dân phục vụ.