THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH THU HÚT, TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI TRONG KHU VỰC CÔNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra cơ hội và thách thức tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững giúp nước ta có thể vươn lên sánh vai với các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước. Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã ban hành nhiều văn bản quy định về chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ nhằm thu hút, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài trong khu vực công, xem đây là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển địa phương. Bài viết tập trung phân tích thực trạng về chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện nay, từ đó tác giả đưa ra một số giải pháp thực hiện chính sách nhằm nâng cao hiệu quả thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công.