CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ HẬU CẦN ĐIỆN TỬ (E-LOGISTICS) TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Phạm Quang An; Phạm Quang Triệu (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định và đo lường các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của e-logistics tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong bối cảnh địa phương đang triển khai các chiến lược đổi mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội. Phương pháp nghiên cứu kết hợp giữa định tính và định lượng đã được áp dụng. Trong giai đoạn nghiên cứu định tính, tác giả xây dựng khung lý thuyết và mô hình nghiên cứu, sau đó tiến hành thảo luận với các chuyên gia để điều chỉnh thang đo, chuẩn bị cho giai đoạn nghiên cứu định lượng. Ở giai đoạn này, tác giả đã thu thập được 183 phiếu khảo sát hợp lệ và phân tích dữ liệu bằng phần mềm SPSS 27.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy có năm yếu tố chính tác động đáng kể đến sự phát triển của e-logistics, bao gồm: khung pháp lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực logistics, công nghệ, trong đó yếu tố cơ sở hạ tầng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Dựa trên các kết quả này, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động logistics tại địa phương thông qua việc phát triển e-logistics.