QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TƯ DUY LÝ LUẬN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM VỀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA, CON NGƯỜI TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI - THS. ĐẶNG TRƯỜNG XUÂN; GIANG THỊ HUYỀN (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong quá trình lãnh đạo cách mạng và đặc biệt là thời kỳ đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc vai trò then chốt của văn hóa và con người đối với sự phát triển bền vững đất nước. Đảng đã từng bước xác lập quan điểm coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội.Các nghị quyết quan trọng như Hội nghị Trung ương 5 khóa VIII (1998) và Hội nghị Trung ương 9 khóa XI (2014) đã đánh dấu bước phát triển tư duy lý luận, xác định con người là trung tâm, chủ thể của quá trình phát triển. Đến Đại hội XIII, Đảng khẳng định rõ nhiệm vụ xây dựng hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học, làm nền tảng cho sự phát triển hài hòa, bền vững đất nước.