BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRONG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH HIỆN NAY - THS. ĐẶNG THU HƯỜNG (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Bài viết tập trung làm rõ vai trò của các giá trị văn hóa truyền thống trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh theo định hướng bền vững dựa trên ba trụ cột: văn hóa – sinh thái – tri thức. Với bề dày gần 1000 năm lịch sử, Từ Sơn sở hữu hệ thống di sản văn hóa phong phú cả vật thể và phi vật thể như các làng quan họ, lễ hội truyền thống, nghề thủ công, di tích lịch sử... Những giá trị này vừa là niềm tự hào, vừa là “nguồn vốn” quý báu cần được bảo tồn và phát huy, gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, công tác bảo tồn di sản tại Từ Sơn đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn tồn tại hạn chế như thiếu nguồn lực, nhận thức chưa đồng đều, khai thác du lịch còn hạn chế. Để khắc phục, bài viết đề xuất các giải pháp trọng tâm như: nâng cao nhận thức cán bộ, tăng đầu tư cho di sản, ứng dụng công nghệ, phát triển du lịch văn hóa và huy động toàn xã hội tham gia bảo tồn. Những nỗ lực này sẽ góp phần đưa Từ Sơn phát triển toàn diện, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa.