GIAO KẾT HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM ĐỂ PHÒNG TRÁNH RỦI RO - ThS. LS . Nguyễn Thị Thu Trang (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Cùng với xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu sâu rộng hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội Việt Nam trong những năm qua đã thu hút số lượng lớn các thương nhân nước ngoài đến Việt Nam, cũng như các thương nhân Việt Nam tìm kiếm thị trường nước ngoài để giao thương. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam, khi giao kết hợp đồng quốc tế, một mặt có thể phòng tránh những rủi ro trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, mặt khác bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình khi tranh chấp xảy ra? Bài viết này mong muốn cung cấp những phân tích dưới góc độ pháp lý và cả góc độ nghiệp vụ (ngoại thương) trên cơ sở những tình huống đã xảy ra trong thực tiễn, dẫn đến rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Phạm vi bài viết được giới hạn đối với hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế - là loại hợp đồng phổ biến nhất và có liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (không bao gồm các loại hợp đồng thương mại quốc tế khác như hợp đồng cung ứng dịch vụ, hợp đồng chuyển giao công nghệ…).