ĐỔI MỚI TƯ DUY VỀ XÂY DỰNG THỂ CHẾ VÀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRONG KỶ NGUYÊN MỚI - CƠ SỞ, THỰC TRẠNG VÀ KHUYẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH - TS. Phạm Thanh Minh, (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến chuyển sâu sắc dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và toàn cầu hóa, yêu cầu đổi mới tư duy về thể chế và quản lý nhà nước trở thành nhiệm vụ cấp thiết và mang tính chiến lược. Bài viết này phân tích vai trò then chốt của thể chế bao trùm và nhà nước quản trị hiệu quả đối với phát triển bền vững, từ đó chỉ ra những bất cập trong bộ máy hành chính hiện nay của Việt Nam, đồng thời đưa ra những khuyến nghị cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới tư duy và hoàn thiện thể chế quản trị quốc gia.