VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA PHÁP LUẬT TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI VÀ XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN - ThS. Nguyễn Duy Đô (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội. Vì pháp luật không chỉ là công cụ để nhà nước quản lý xã hội; phương tiện để công dân thưc hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cùa mình, mà còn tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ý thức đạo đức, lành mạnh hóa đời sống xã hội và góp phần bồi đắp những giá trị mới. Tuy nhiên, không phải ở đâu và lúc nào pháp luật cũng được tổ chức thực thi hiệu quả để xã hội phát triển tốt hơn… Bài viết, một mặt khẳng định vai trò quan trọng của Pháp luật trong đời sống xã hội, trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; mặt khác phân tích thêm những mặt được và mặt còn bất cập, hạn chế để từ đó cùng các chuyên gia đưa ra những giải pháp nhằm tổ chức thực thi pháp luật tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong xây dựng một xã hội tốt đẹp, văn minh…