THỰC HÀNH SÁNG TẠO ĐƯƠNG ĐẠI TRONG QUẢNG BÁ VĂN HÓA TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG TỔ TIÊN Ở VIỆT NAM - Trần Khánh Huyền (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Sự giao thoa giữa toàn cầu hóa và hiện đại hóa đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, các phương thức thực hành sáng tạo đương đại, kết hợp giữa nghệ thuật thị giác, thiết kế đồ họa và công nghệ số, nổi lên như một giải pháp tiềm năng nhằm kết nối truyền thống với thế hệ trẻ. Bài viết nghiên cứu khả năng kết nối đó, tập trung vào trường hợp điển cứu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên - một thực hành văn hóa có ý nghĩa cốt lõi trong hệ giá trị văn hóa Việt Nam. Trên cơ sở phân tích các thực hành thực tế (từ sân khấu thực cảnh, trình diễn đa phương tiện đến dự án artbook minh họa), bài viết đề xuất cách tiếp cận liên ngành giữa bảo tồn di sản và nghệ thuật ứng dụng nhằm góp phần tái sinh các giá trị văn hóa truyền thống trong dòng chảy hiện đại.