CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ BẢO TỒN VÀ GÌN GIỮ DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP - Nguyễn Huy Đồng (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Văn hóa là linh hồn của dân tộc, là nền tảng tinh thần góp phần tạo nên bảnsắc và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống càng trở nên cấp thiết. Để thực hiện điều này, hệ thống chính sách và pháp luật về văn hóa giữ vai trò then chốt, là công cụ để Nhà nước quản lý, định hướng và điều tiết hoạt động văn hóa trong xã hội; cần được nhìn nhận như một nền tảng chiến lược, gắn kết hài hòa phát triển kinh tế - xã hội với gìn giữ bản sắc, đồng thời mở rộng vai trò cộng đồng và ứng dụng công nghệ để bảo đảm cho di sản trường tồn và lan tỏa giá trị bền vững tới thế hệ mai sau…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống pháp luật bảo tồn giá trị văn hóa hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, cần được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. Bài viết vừa nêu lên thực trạng của chính sách pháp luật trong bảo tồn văn hóa (bao gồm cả những kết quả tích cực và những hạn chế), vừa đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật và hiệu quả thực thi công tác bảo tồn giá trị văn hóa.