ĐƯA PHÁP LUẬT ĐẾN VỚI NGƯỜI DÂN ĐỂ PHÁP LUẬT ĐI VÀO CUỘC SỐNG - Phạm Đình Cương (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Pháp luật đóng vai trò là công cụ quản lý xã hội hiệu quả, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân, duy trì trật tự, công bằng và phát triển bền vững đất nước. Theo đó, chỉ khi làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới giúp nâng cao nhận thức, ý thức để chấp hành pháp luật một cách tự giác, nghiêm minh, nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật… Tuy nhiên, trong thực tế, việc đưa pháp luật đến với người dân - hay còn gọi là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng cao ý thức, sự tuân thủ và thực hiện pháp luật trong đời sống xã hội. Bài viết, một mặt khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; mặt khác nêu nên những bất cập, hạn chế và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy nâng cao hiệu quả của công tác này.