ĐỔI MỚI TƯ DUY LẬP PHÁP TRONG KỶ NGUYÊN CÔNG NGHIỆP 4.0 - Hoàng Đình Yên (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong tiến trình đổi mới đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là yêu cầu tất yếu nhằm thể chế hóa các nguyên tắc dân chủ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phát huy vai trò của pháp luật trong quản lý xã hội. Một trong những nhiệm vụ then chốt là phải đổi mới tư duy lập pháp để pháp luật thực sự trở thành công cụ hữu hiệu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển đất nước. Tư duy lập pháp không chỉ là cách thức tiếp cận pháp luật mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, Quốc hội và các cơ quan xây dựng pháp luật trong việc hoạch định chính sách pháp lý. Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam, vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hệ thống pháp luật cần tiếp tục được hoàn thiện hơn nữa với nhiều giải pháp mạnh mẽ, phù hợp… Đó cũng là những mục tiêu bài viết này hướng đến.