LUẬT ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ CỦA VIỆT NAM VỚI VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI VÀ THỰC HIỆN CÁC CAM KẾT QUỐC TẾ - Đặng Xuân Phúc (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Ngày 09/04/2016, Quốc hội ban hành Luật Điều ước quốc tế 2016 quy định về việc ký kết, bảo lưu, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, chấm dứt hiệu lực, từ bỏ, rút khỏi, tạm đình chỉ thực hiện, lưu chiểu, lưu trữ, sao lục, đăng tải, đăng ký và tổ chức thực hiện điều ước quốc tế. Luật Điều ước quốc tế 2016 gồm 84 Điều trong 10 Chương. Đến hiện tại, tháng 07/2025 vẫn chưa có văn bản nào được ban hành nhằm thay thế cho Luật Điều ước quốc tế 2016 (Bộ Ngoại giao đang chủ trì dự thảo sửa đổi Luật)… Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, việc hoàn thiện và thực thi hiệu quả Luật Điều ước quốc tế là yêu cầu tất yếu để nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Vì vậy, cần triển khai những giải pháp nhằm hoàn thiện Luật cũng như nâng cao hiệu quả thực thi Luật; từ đó giúp Việt Nam bảo vệ được quyền lợi quốc gia, nâng cao uy tín quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững.