Hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới - Hoàng Xuân Trung (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Hệ thống pháp luật là trụ cột nền tảng của nhà nước pháp quyền, thể hiện ý chí của nhân dân, là công cụ chủ yếu để Nhà nước quản lý xã hội và bảo đảm công bằng, trật tự, phát triển bền vững. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và chuyển đổi số mạnh mẽ, yêu cầu hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc hoàn thiện này không chỉ nhằm đảm bảo tính đồng bộ, minh bạch, khả thi của các quy phạm pháp luật mà còn hướng đến việc xây dựng một nền pháp luật hiện đại, thống nhất, ổn định và thích ứng với các biến động của đời sống kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá và hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới là một đòi hỏi khách quan, cấp thiết và có ý nghĩa chiến lược lâu dài… Bài viết này đề cập cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay, nêu lên thực trạng của hệ thống và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật, đáp ứng sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.