LUẬT KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO - NỀN TẢNG CHO SỰ HÌNH THÀNH HỆ SINH THÁI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, LẤY CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM - Lê Xuân Tình, (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Việc Quốc hội thông qua Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (năm 2025) đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện thể chế, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của con người Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phát triển nền kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế sâu rộng… Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu “khoa học - công nghệ là động lực phát triển kinh tế - xã hội” như định hướng, vẫn cần đẩy mạnh thực hiện ở chiều sâu với việc tăng cường liên kết giữa viện, trường và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nghiên cứu, đảm bảo chuyển giao và ứng dụng hiệu quả, đồng thời cải thiện môi trường pháp lý - thể chế để thu hút nhân tài và khởi nghiệp công nghệ. Bài viết hướng đến những vấn đề như vậy.