VẤN ĐỀ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ XANH TẠI VIỆT NAM - ThS. Hoàng Công Thanh (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và mục tiêu phát triển bền vững, đầu tư xanh trở thành trụ cột quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ít phát thải, hiệu quả tài nguyên và thân thiện môi trường. Ở Việt Nam - một quốc gia đang phát triển với tốc độ công nghiệp hóa nhanh, việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp luật hấp dẫn để thu hút dòng vốn xanh là yêu cầu cấp thiết nhằm đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững 2030 và Net-Zero 2050. Quá trình đó không chỉ là bổ sung một số quy định mang tính kỹ thuật mà là quá trình tổ chức lại chính sách pháp lý để đặt môi trường và phát triển bền vững là trọng tâm xuyên suốt. Việc này đòi hỏi sự phối hợp đa ngành, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời thấu hiểu thực tiễn kinh tế - xã hội trong nước… Bài viết vừa nhằm làm rõ khái niệm về đầu tư xanh, vừa phân tích, đánh giá thực tiễn thực thi và các giải pháp hoàn thiện về pháp luật nhằm thúc đẩy vấn đề đầu tư xanh phát triển đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.