Mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và Nhân dân - TS. Hoàng Đình Yên (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và Nhân dân là vấn đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là mối quan hệ thống nhất, gắn bó chặt chẽ, trong đó Đảng Cộng sản Việt Nam giữ vai trò lãnh đạo, Nhà nước là công cụ tổ chức và thực thi quyền lực, còn Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực nhà nước. Sự vận hành đúng đắn của mối quan hệ này quyết định tính chính danh, hiệu lực và hiệu quả của hệ thống chính trị, đồng thời bảo đảm mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Việc nghiên cứu, làm rõ nội dung, nguyên tắc và phương thức thực hiện mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đổi mới và hội nhập hiện nay.