CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ SỐ CỦA MỘT SỐ QUỐC GIA VÀ KINH NGHIỆM THAM KHẢO CHO VIỆT NAM - Đinh Xuân Tường (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Kinh tế số (Digital Economy) đang trở thành nhân tố chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự phát triển của công nghệ số, như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, big data, blockchain và nền tảng số… đã và đang tạo ra cơ hội lớn, nhưng cũng đặt ra thách thức pháp lý mới liên quan đến quản lý dữ liệu, cạnh tranh, bảo mật, quyền riêng tư và thuế. Bài viết nhằm mục đích khảo sát chính sách và pháp luật về kinh tế số ở một số quốc gia tiêu biểu; Phân tích các mô hình quản lý, ưu - nhược điểm; từ đó đề xuất kinh nghiệm và gợi ý chính sách cho Việt Nam.