HỢP TÁC QUỐC TẾ VỀ PHÁP LUẬT VÀ TƯ PHÁP - NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC VÀ ĐỊNH HƯỚNG TRONG KỶ NGUYÊN MỚI - Nguyễn Thanh Cường, (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp đã trở thành một yêu cầu tất yếu đối với mỗi quốc gia. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm trật tự pháp lý quốc tế, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền con người và tăng cường vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Đối với Việt Nam, hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp là một bộ phận quan trọng trong đường lối đối ngoại và cải cách tư pháp... Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu tích cực, nhưng vẫn tồn tại các rào cản về pháp lý, năng lực tổ chức và sự khác biệt hệ thống pháp luật. Để giải quyết các thách thức này, cần có chiến lược tổng thể, bền vững, vừa thúc đẩy hài hòa pháp luật, vừa bảo đảm chủ quyền quốc gia và quyền con người. Sự chủ động hội nhập, sáng tạo trong xây dựng chính sách, cùng với ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ là chìa khóa nâng cao hiệu quả hợp tác pháp luật và tư pháp quốc tế trong thời gian tới.