LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ 2025 CẦN NHỮNG GIẢI PHÁP THỰC THI PHÙ HỢP ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ CAO TRONG THỰC TIỄN - Lâm Xuân Trung (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, công nghệ số đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trước yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên số, Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho ngành công nghiệp công nghệ số, trong đó Luật Công nghiệp Công nghệ số mới ban hành trong tháng 6 năm 2025 giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Luật này quy định toàn diện về phát triển công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), tài sản số, với mục tiêu thúc đẩy kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua các cơ chế ưu đãi thuế, đất đai, hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, xây dựng hạ tầng số dùng chung, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho ngành công nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh mẽ. Luật không chỉ tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp công nghệ mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, để Luật đi vào thực tiễn thực sự có hiệu quả, điều quan trọng là phải có được những giải pháp tổ chức phù hợp và không quá phức tạp. Bài viết sẽ bám sát những yêu cầu quan trọng đó.