SẮP XẾP THÔN, TỔ DÂN PHỐ: TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ, ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN TRONG GIAI ĐOẠN MỚI - Nguyễn Thanh Bình (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2026)
Sắp xếp thôn, tổ dân phố là một nội dung quan trọng trong quá trình đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng quản trị ở cơ sở và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Bài viết phân tích cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố dưới góc nhìn quản trị công hiện đại, trong đó nhấn mạnh rằng đây không chỉ là giải pháp giảm đầu mối tổ chức mà còn là quá trình tái cấu trúc không gian quản trị cộng đồng, nâng cao năng lực điều hành của chính quyền địa phương và chất lượng phục vụ nhân dân. Trên cơ sở làm rõ vai trò của đồng thuận xã hội, phát huy dân chủ ở cơ sở, tôn trọng đặc thù lịch sử, văn hóa, điều kiện tự nhiên của từng địa phương, bài viết khẳng định sự thành công của quá trình sắp xếp phụ thuộc vào cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm công khai, minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình của chính quyền. Đồng thời, bài viết phân tích kinh nghiệm quốc tế và xu hướng chuyển đổi số trong quản trị địa phương, từ đó chỉ ra rằng việc sắp xếp thôn, tổ dân phố cần gắn với xây dựng chính quyền số, nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công và phát huy vai trò tự quản của cộng đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu được triển khai phù hợp, việc sắp xếp thôn, tổ dân phố sẽ trở thành động lực quan trọng góp phần xây dựng nền quản trị địa phương hiện đại, gần dân, phục vụ nhân dân và hướng tới phát triển bền vững.