KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC, CHỐNG THA HÓA QUYỀN LỰC - GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC - TS. TRỊNH VĂN SÚY , (Tạp chí Khoa học điện tử Việt Nam Hội Nhập, 2025)
Tham nhũng, tiêu cực là những căn bệnh trầm kha, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước và niềm tin của nhân dân vào bộ máy nhà nước. Một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này là sự tha hóa quyền lực khi quyền lực không được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, việc thiết lập cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả, minh bạch và trách nhiệm giải trình rõ ràng không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là giải pháp căn bản, mang tính chiến lược trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.